วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เครื่องปรุง - หมูสับ 250 กรัม 
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก 
- เอาเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด 
- ข่า 2 แว่น 
- กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา
 - หอมแดง 2 หัว
 - กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
 - กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำปลา พอประมาณ 
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง 
- รสดีรสหมู 1 ช้อนชา 
- ต้นหอมซอย พอประมาณ 
- ผักชีซอย พอประมาณ 
 
ผักแกล้ม : แตงล้าน กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักไผ่ ถั่วฝักยาว
 
เครื่องเคียง : ข้าวเหนียว แคบหมู 
 วิธีทำ
 1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิหรือถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียด 
 2. นำหมูสับลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้ นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากัน แต่อย่าให้ละเอียด 
 3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับที่เหลือลงไป ผัดให้หอม นำเครื่องที่โขลกกับหมูไว้ลงผัดให้ทั่ว ใส่รสดีรสหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่อย 
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และแคบหมู.
มะเขือเทศลูกใหญ่
ที่มา teenee.com ภาพ the-than.com