- กุ้งนางหรือกุ้งทะเล 500 กรัม
- หอมแดงซอยละเอียด 100-120 กรัม
- พริกขี้หนูสวนคั่ว 70-80 กรัม
- กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 60-80 กรัม
- เกลือป่น 2-4 ช้อนโต๊ะ
นำกุ้งไปเผาไฟพอหอม แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ซอยเป็นชิ้นขนาดปลายนิ้วก้อย โขลกพริกขี้หนู กะปิ หอมซอยเข้าด้วยกันจนละเอียดพอประมาณ จากนั้นใส่เนื้อกุ้งโขลกเบาๆ ให้เนื้อกุ้งเข้ากับน้ำพริก ใส่เกลือคลุกให้เนื้อน้ำพริก เนื้อกุ้งและเกลือเข้ากันอย่างสนิท ชิมดูอย่าให้เค็มมาก น้ำพริกปักษ์ใต้นี้รับประทานกับผักสด (ผักทางใต้) เคียงกับกุ้งเผาหรือต้ม เนื้อเค็มหรือหมูเค็มก็ได้ หากใครชอบรสเปรี้ยว เค็ม หวานก็นำไปปรุงด้ยน้ำมะนาว น้ำตาลก่อนรับประทาน โดยปรุงรสตามใจชอบ เป็นอีกชนิดหนึ่งที่ทำขึ้นง่ายๆ คล้ายน้ำพริกภูเก็ต แต่ไม่ปรุงรสด้วยมะนาว ทั้งนี้ต้องการให้เก็บได้นาน ต่อเมื่อรับประทานแล้วจะปรุงแต่งด้วยมะนาว น้ำตาลก็ได้ แล้วแต่คนชอบ
ที่มา http://www.baanmaha.com/forums/showthread.php?t=2715
นำ้พริกหนุ่ม
พริกหนุ่ม
เครื่องปรุง - พริกหนุ่มสด ๗ เม็ด
- ปลาร้าสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
- หัวหอม กระเทียม ๑ หัว
- กะปิครึ่งช้อนโต๊ะ เกลือ ๑/๔ ช้อนโต๊ะ
- ต้มปลาร้า กะปิ ใส่น้ำเล็กน้อย
- นำพริกหนุ่มสด หัวหอม กระเทียมไปเผาให้สุก แกะเปลือกออก
- นำมาตำในครกพร้อมกับเกลือและกะปิ ตำให้ละเอียด
- ใส่น้ำปลาร้าพอขลุกขลิกแล้วชิมรส
- หากชอบรสเปรี้ยวก็เอามะเขือเทศลูกขนาดกลาง สัก ๒ ลูก
- ย่างไฟให้สุกปอกเปลือกออกทิ้ง บดรวมกันกับเครื่องปรุงที่โขลกแล้ว
- เติมน้ำปลาร้าทีหลัง
ที่มา lannaworld.com
ภาพ the-than.com