น้ำพริกคั่วทูน่า,น้ำพริกมะขาม

น้ำพริกทูน่า
น้ำพริกคั่วทูน่า
ส่วนผสม
  1. ทูน่าในน้ำมันพืช 2 กระป๋อง
  2. พริกแห้งหั่นฝอย 1 ถ้วย
  3. กระเทียมปอกเปลือกซอยขวาง 1/2 ถ้วย
  4. หัวหอมปอกเปลือกซอยตามขวาง 1/2 ถ้วย
  5. ถั่วลิสงคั่วหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
  6. น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วย
  7. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
  8. เกลือป่น 2 1/2–3 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. เปิดกระป๋องทูน่าในน้ำมันพืชเทน้ำมันออกบ้าง  นำทูน่าใส่กระทะตั้งไฟคั่วจนกรอบ
  2. พริกแห้งหั่นฝอยไม่เอาเม็ด คั่วไฟอ่อนจนกรอบตักขึ้นพักไว้
  3. เทน้ำมันใส่กระทะ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟพอร้อน เอากระเทียมเจียวจนเหลือง  ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเจียวหัวหอมจนเหลืองเช่นเดียวกัน
  4. เอามะขามเปียกผสมกับน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ตั้งไฟให้เดือดพล่านสัก 2 นาที  แล้วยกลงพักไว้พออุ่น
  5. ผสมปลาทูน่า พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ถั่วลิสง  คนให้เข้ากันรับประทานกับผักสด คลุกข้าว หรือทาขนมปังก็ได้ครับ
ขอบคุณ ข้อมูลดีๆ
http://www.hilunch.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%97


ปลาทูน่า



ถั่วลิสงค้่ว


น้ำพริกมะขาม


เครื่องปรุง
1 มะขามอ่อนสด สักกำมือ สองกำมือ
2 กะปิย่างไฟให้หอม 2 ช้อนโต๊ะ
3 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

4 กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7 พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
ขูดผิวมะขาม ล้างให้สะอาด เสียก่อน ถ้าฝักในแก่ ผ่าออกแคะเม็ด ออกเสียหน่อย
ตำมะขามให้ละเอียด แบบละเอียด
กระเทียม,กะปิ,พริกขี้หนู ใส่ครกตำรวมกันให้ละเอียด
แบบหยาบๆ หลังจากนั้นก็เอามะขามที่เราตำไว้แล้ว ใส่ตำรวมลงไป
หลังจากที่
ส่วนผสมตำเข้ากันดีแล้ว ก็กุ้งแห้ง ป่น ใส่ตำคลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้น ก็ปรุงรสด้วย
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
(น้ำปลาเนียเราจะไม่ใส่มาก นัก เพราะ ทั้งกะปิ กุ้งแห้ง หนะก็เค็มสะใจแล้ว)
ชิมรสตามชอบ
ถ้ามะขาม น้อยไม่เปรี้ยว ก็ อนุโลม น้ำมะนาวได้นิดหน่อย อีกสูตรก็ใส่หมูสับ
รวมลงไป สักหน่อย แล้วก็เอาน้ำมันใส่กะทะ แล้วก็ตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอมหวน



มะขามอ่อนสด

พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก