น้ำพริก กากหมู,กะปิ


น้ำพริกกากหมู
เครื่องปรุง
1.กากหมู 1 ถ้วย


2 หมูหยอง 1/2 ถ้วย


3. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 6-8 เม็ด


4. กระเทียม 2 หัว


5. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ


6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


7. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตีะ


8. หอมแดง 6 หัว


9. มะอึกหี่นฝอย 1 ช้อนโตีะ


10. ระกำ 2 ลูก



วิธีทำ
1. เผาพริก หอม กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่กากหมูลงโขลกแล้วใส่หมูหยอง โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน


2. ฝานระกำ ใสมะอึก ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ


3. รับประทานกับผักสด ผักต้ม และปลาสลิดทอด


ที่มา http://www.the-than.com/food/1/a69.html


หมูหยอง
น้ำพริกกะปิ


น้ำพริกกะปิ
เครื่องปรุง
  1. กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมปอกแล้วหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้งป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด 1 ช้อนชา
  5. มะอึกสุกไม่งอมหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอยเล็กน้อย (บางท่านไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่) วิธีทำ 1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะบุบพอเข้ากันได้ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ 2. รับประทานกับกระเจ๊ ยบลวก เผา หรือย่างก็ได้ การแนมผักนิยมใช้ปลาทูนึ่งทอดปลาช่อนทอดหรือปลาดุกย่างก็ได้

มะเขือพวง
ภาพ boy.blogth.com

ภาพ baanmaha.com
ปลาทูชุบแป้งทอด