น้ำพริกไข่เค็ม,น้ำพริกขี้กา

น้ำพริกไข่เค็ม
ส่วนผสม
-ไข่เค็ม (ใช้แต่ไข่แดง) 2 ฟอง
-กุ้งแห้ง ป่น 3 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 10 กลีบ
-พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-มะนาว 3 ลูก
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เริ่มกันที่นำรากผักชีหั่นฝอยมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยใส่กระเทียม พริกขี้หนู และโขลกให้ส่วนผสมทั้งสามอย่างเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไข่เค็ม (ที่เอาเฉพาะไข่แดง) ใส่ลงไปโขลกรวมกันอีกที
- จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่น น้ำตาลปี๊บ มะนาว และน้ำปลา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกที แล้วชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็มเล็กน้อย เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์


ไข่เค็ม

น้ำพริกขี้กา

น้ำพริกขี้กา
น้ำพริกขี้กา
เป็นน้ำพริกผสมกับเนื้อปลา สามารถรับประทานกับผักสด ปลาทอด

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ปลาทูสด หรือปลาช่อน 500 กรัม

2. พริกชี้ฟ้า 100 กรัม

3. หอมแดง 100 กรัม

4. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

5. มะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง

8. มะเขือพวงเผา 50 กรัม

9. มะเขือเทศสีดา 100 กรัม

10. กระเทียม 70 กรัม

วิธีทำ
  1. ย่างไฟจนสุก แกะเนื้อปลา
  2. เผาพริกชี้ฟ้าจนสุกหอม ลอกเปลือกออก
  3. เผามะเขือพวง มะเขือเทศ กระเทียม หอมแดง จนสุก
  4. แกะเปลือกหอมและกระเทียม นำพริก กระเทียม หอม โขลกเข้าด้วยกัน
  5. มะเขือเทศ โขลกให้ละเอียด
  6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  7. โขลกมะเขือพวงเผาจนเข้ากับน้ำพริกให้น้ำพอดีกัน
  8. เมื่อเสร็้จแล้ว สามารถนำมารับประทานกับผักสด ปลาทอดได้
ขอบคุณ charin
ภาพ
Kitkat


มะเขือเทศสีดา