-ไข่เค็ม (ใช้แต่ไข่แดง) 2 ฟอง
-กุ้งแห้ง ป่น 3 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 10 กลีบ
-พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-มะนาว 3 ลูก
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งแห้ง ป่น 3 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 10 กลีบ
-พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-มะนาว 3 ลูก
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เริ่มกันที่นำรากผักชีหั่นฝอยมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยใส่กระเทียม พริกขี้หนู และโขลกให้ส่วนผสมทั้งสามอย่างเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไข่เค็ม (ที่เอาเฉพาะไข่แดง) ใส่ลงไปโขลกรวมกันอีกที
- จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่น น้ำตาลปี๊บ มะนาว และน้ำปลา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกที แล้วชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็มเล็กน้อย เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์
ไข่เค็ม
น้ำพริกขี้กา
น้ำพริกขี้กา
เป็นน้ำพริกผสมกับเนื้อปลา สามารถรับประทานกับผักสด ปลาทอด
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ปลาทูสด หรือปลาช่อน 500 กรัม
2. พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
3. หอมแดง 100 กรัม
4. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง
8. มะเขือพวงเผา 50 กรัม
9. มะเขือเทศสีดา 100 กรัม
10. กระเทียม 70 กรัม
วิธีทำ
- ย่างไฟจนสุก แกะเนื้อปลา
- เผาพริกชี้ฟ้าจนสุกหอม ลอกเปลือกออก
- เผามะเขือพวง มะเขือเทศ กระเทียม หอมแดง จนสุก
- แกะเปลือกหอมและกระเทียม นำพริก กระเทียม หอม โขลกเข้าด้วยกัน
- มะเขือเทศ โขลกให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย
- โขลกมะเขือพวงเผาจนเข้ากับน้ำพริกให้น้ำพอดีกัน
- เมื่อเสร็้จแล้ว สามารถนำมารับประทานกับผักสด ปลาทอดได้
ภาพ Kitkat
มะเขือเทศสีดา