น้ำพริกตาแดง,น้ำพริกเผา



น้ำพริกตาแดง

เครื่องปรุง
1. ปลาทู 2 ตัว
2. พริกแห้ง 15 เม็ด
3. หอมแดงเผา 7 หัว
4. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิดีเผา 2 ช้อนโต๊ะ
6. มะขามเปียก
วิธีทำ
1. ย่างปลาทู แกะแต่เนื้อ
2. ใช้ไฟปิ้งพริกแห้งให้กรอบ
3. สับเนื้อมะขามเปียกให้ละเอียด
4. นำพริกแห้ง กะปิดีเผา หอมแดงเผา เนื้อปลาทูที่ย่างไว้ นำมาโขลกให้เข้ากัน ตำให้ละเอียด
5. ใส่มะขามเปียกที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน
6. ตักใส่ถ้วย ปรุงรสตามต้องการ

มะฃามเปียก

ปลาทู

น้ำพริกเผา



น้ำพริกเผา
วัตถุดิบ
1. กระเทียม
2. หอมแดง (ปริมาณเท่าๆกระเทียม)
3. พริกแห้ง พริกขี้หนู+พริกเม็ดใหญ่ เผ็ดมากน้อยแล้วแต่ชอบ
4. กะปิ น้ำตาลปี๊บ
5. มะขามเปียก ไม่ต้องมากเอาแค่พอได้รสเปรี้ยวนิดหน่อย
6. มะเขือเทศลูกใหญ่ หรือ มะเขือยาว(แบบสีม่วงก็ยังได้นะ)

เตรียมวัตถุดิบก่อนลงครก

ก่อน อื่นก็จัดการปลอกและซอยกระเทียมเผื่อเตรียมนำไปทอดให้เหลือง
(ถ้าบ้าน นอกบ้านเราก็ใส่ใต้เตาถ่านให้กลิ่นหอมออกก็ได้)

พริกแห้งจะใช้ทอด หรือคั่วก็ได้ ให้ได้ที่พอๆกับที่เขาไว้ใช้กินแกล้มกับขนมจีน

ส่วน กะปิก็ต้องห่อด้วยใบตองแล้วเอาไปปิ้งจนแน่ใจว่าเนื้อกะปิแห้งจนออกกลิ่นหอม
สำหรับ เพื่อนต่างแดนขอแนะนำให้ห่อด้วยฟอยแล้วทำทรงให้แบบเหมือนชิ้นขนมปัง
แล้ว นำไปใส่ในเครื่องปิ้งขนมปังก็ได้

มะขามเปียกถ้ามีเม็ดกับรกมะขามติดมาก็ จัดการเอาออกให้เหลือแต่เนื้อมะขาม
มะเขือเทศหรือมะเขือยาว ก็จัดการย่างให้สุกพอลอกเปลือกออกได้ ปริมาณเยอะหน่อย
ก็ไม่เป็นไรจะได้ เนื้อน้ำพริกเยอะดี แต่อย่าเยอะมากจนกลิ่นจางไปเลยก็แล้วกัน

ขั้น ตอนการทำ

ก็เอาพริกทอดหรือคั่วใส่ครกตำให้ละเอียดก่อน ตามด้วยหอมและกระเทียมที่ได้เผาหรือ
เจียว พอแหลกเข้ากันดีแล้วก็เอาส้มมะขามใส่ลงไปเลย พร้อมน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก
กะ ให้รสชาดกลมกล่อมในส่วนเปรี้ยวและหวานอย่างที่เราชอบ ส่วนเค็มเดี๋ยวไว้จัดการทีหลัง

หลังจากนั้นก็เอากะปิย่างใสตามลงไปตำ ให้เข้ากันอีกที ถึงตอนนี้ก็เกือบเสร็จขั้นตอนการตำแล้ว
พอเข้ากันดีแล้ว ทีนี้ก็เอามะเขือเผา(อันอ่อนปวกเปียก)ที่ลอกเปลือกออกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว
ใส่ลงในครกบดให้เนื้อมะเขือเข้ากับน้ำพริกที่ตำไว้แล้วจนเข้ากัน ดีแล้วทีนี้ก็เติมน้ำปลาชิมรสให้
พอดีอย่างทีเราชอบ ตอนเติมเนี่ยค่อยๆเติมนะ ถึงขั้นนี้ถ้าขาดหวาน ขาดเปรี้ยวก็อย่าเพิ่งทำอะไร

ก็มาถึงขั้นตอนทอดน้ำพริกแล้ว

ก็ตั้งกะทะใส่ น้ำมันพอประมาณแล้วเอาน้ำพริกที่ตำเข้ากันแล้ว ใส่ลงไปทั้งที่น้ำมันยังไม่ร้อน
ก็ทอดไปจนเนื้อน้ำพริกออกสีเข้มเหมือน น้ำพริกเผาทั่วไปที่เราเคยเห็นแหละก็ถือว่าใช้ได้
ขั้นตอนนี้สามารถปรุง รสได้อีกนะ ขาดเปรี้ยวก็ใช้น้ำส้มมะขาม ขาดหวานก็น้ำตาลทราย
(ขอแนะนำ น้ำตาลทรายแดง) ขาดเค็มก็น้ำปลา เป็นอันเสร็จพิธี

ทีเด็ดก็คือส่วน ที่ติดกะทะจะเป็นส่วนอร่อยมากๆ ก็อย่าล้างกะทะล่ะจะเสียเปล่า
ให้เอาข้าว ลงไปผัด อย่าให้เหลือเนื้อน้ำพริกติดกะทะล่ะ เสียดาย

น้ำพริกนี้กิน กับไข่ต้ม ผักกระถิน แตงกวา ถูกปากโกวเฮงมาก
เก็บไว้ในตู้เย็นได้สองถึง สามเดือน ไม่เสีย ตอนตักแบ่งก็ใช้ช้อนใหม่ก็แล้วกัน




กระเทียม