ปลาร้าบอง,น้ำพริกปลาร้า


ปลาร้าบอง
เครื่องปรุง


  • ปลาร้าสับให้ละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย
  • ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • ใบ มะกรูดหั่นฝอย
  • มะขามเปียกแกะเม็ดออก เอาแต่เนื้อ
  • พริกป่น

วิธีทำ

-ใส่ปลาร้าที่สับแล้วลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลง

-ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด
ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน

-เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน

-ทาน กับผักสดเช่น มะเขือ หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน แตงกว่าฯลฯ

*** บางคนอาจไม่ชอบเอาปลาร้าไปคั่ว หรือทำให้สุกก่อน อันนี้ก็เลือกทำได้ตามใจชอบนะคะ จะไม่คั่วก็ได้ แต่แพทขอทำให้สุกก่อนแล้วกัน เพราะเป็นคนท้องเสียง่าย เพื่อความปลอดภัยค่ะ

*** บางตำราก็ใช้เครื่องเผา โดยเผาหอมแดงและกระเทียมให้สุกซะก่อน อันนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ ทำได้ทั้งสองวิธี

*** ควรเลือกซื้อปลาร้าที่ก้างไม่ใหญ่และแข็ง อย่างเช่น ปลาร้าปลาฉลาด ปลาร้าปลากระดี่


ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=joo&month=07-02-2008&group=29&gblog=9



ใบมะกรูดหั่นฝอย


หน่อไม้


น้ำพริกปลาร้า


น้ำพริกปลาร้า

เครื่องปรุง
ปลาร้าอย่างดี 200 กรัม
ปลาทูสดหรือปลาช่อน 500 กรัม
พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
วิธีทำ
ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ
พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน
ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป
ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ

ปลาร้า