- ปลาร้าสับให้ละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย
- ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น
- หอมแดง
- กระเทียม
- ใบ มะกรูดหั่นฝอย
- มะขามเปียกแกะเม็ดออก เอาแต่เนื้อ
- พริกป่น
วิธีทำ
-ใส่ปลาร้าที่สับแล้วลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลง
-ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด
ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
-เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน
-ทาน กับผักสดเช่น มะเขือ หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน แตงกว่าฯลฯ
*** บางคนอาจไม่ชอบเอาปลาร้าไปคั่ว หรือทำให้สุกก่อน อันนี้ก็เลือกทำได้ตามใจชอบนะคะ จะไม่คั่วก็ได้ แต่แพทขอทำให้สุกก่อนแล้วกัน เพราะเป็นคนท้องเสียง่าย เพื่อความปลอดภัยค่ะ
*** บางตำราก็ใช้เครื่องเผา โดยเผาหอมแดงและกระเทียมให้สุกซะก่อน อันนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ ทำได้ทั้งสองวิธี
*** ควรเลือกซื้อปลาร้าที่ก้างไม่ใหญ่และแข็ง อย่างเช่น ปลาร้าปลาฉลาด ปลาร้าปลากระดี่
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=joo&month=07-02-2008&group=29&gblog=9
ใบมะกรูดหั่นฝอย
หน่อไม้
น้ำพริกปลาร้า
น้ำพริกปลาร้า
เครื่องปรุง
ปลาร้าอย่างดี | 200 | กรัม |
ปลาทูสดหรือปลาช่อน | 500 | กรัม |
พริกชี้ฟ้า | 100 | กรัม |
กระเทียมเป็นหัว | 60 | กรัม |
พริกขี้หนูสวน | 20 | กรัม |
น้ำมะนาว | 5-6 | ช้อนโต๊ะ |
ผักชีเด็ดใบ | 2-3 | ต้น |
ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ
พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน
ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป
ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ