ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าเขียว-เหลือง-แดง 6 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 4–5 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- เนื้อปลาช่อนย่าง 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
ผักที่ใช้รับประทานกับน้ำพริกปลาช่อน
ยอดแค ดอกแค ผักบุ้ง ยอดฟักทอง หรือ ผักอื่นๆ ตามชอบ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะบนเตา คั่วพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ให้สุกหอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาช่อน โขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เติมน้ำสุก ชิมรสตามชอบ
- ตักน้ำใส่หม้อต้มให้เดือด น้ำผักที่จะรับประทานกับน้ำพริกปลาช่อนย่างมาลวกให้สุก
น้ำ พริกปลาดุกย่าง
น้ำพริกปลาดุกย่าง
เครื่องปรุง
- พริก แห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- หัวหอมแดง 1/2 ถ้วย
- กะปิเผา 2 ช้อนชา
- เนื้อปลาดุกย่างแห้ง 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียกสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
วิธี ทำ
1. พริกแห้งแกะเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วให้หอมและกรองหัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผาแล้วปอกเปลือกออก
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม กะปิโขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่ปลาย่าง มะขามเปียกสับ โขลกให้เข้ากันดี
3. น้ำมันใส่กระทะ พอร้อนตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดให้แห้งดี ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดจะเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
วิธี ย่างปลาดุกให้อร่อย (ไม่มีกลิ่นคาว)
1. นำปลาดุกมาขูดเมือก ควักไส้ออก ล้างให้สะอาดเคล้าเกลือและขม้ินให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. หมักปลากับซอสแม๊กกี้หรือซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ชั่วโมงนำมาเสียบไม้ เวลาย่างตัวปลาจะไม่โค้งงอ
3. ย่างปลากับกาบมะพร้าวเผาจนสุก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง การใช้กาบมะพร้าวเผาย่างปลาจะช่วยให้ปลามีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น
ที่มา http://www.doae.go.th/ni/home/home40.htm