น้ำพริกโจร,น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกโจร
เครื่องปรุง


  • กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อกุ้งสับ หยาบ 1/3 ถ้วย
  • หอมเล็กซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
  • มะม่วงเปรี้ยวซอย 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอมพักไว้
2. รวนเนื้อกุ้งในกระทะใส่น้ำเล็กน้อยเมื่อสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมกะปิ มะม่วง หอม กระเทียม เนื้อกุ้งให้เข้ากัน (โดยใช้มือขยำ) ถ้าแห้งเติมน้ำที่รวนกุ้งไว้เล็กน้อย
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู ให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน กินกับผักสดหรือผักลวกตามชอบ


Tip

- วิธีผสมน้ำพริกควรใช้มือขยำ (สวมถุงมือพลาสติกเพื่อความสะอาด) จะทำให้กลิ่นของหอม กระเทียม และความเปรี้ยวของมะม่วงเข้ากันดีทำให้น้ำพริกอร่อยขึ้น
- สัดส่วนของน้ำมะนาวขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของมะม่วง


ขอ ขอบคุณข้อมูลจาก Health&Cuisine



มะม่วง


น้ำพริกอ่อง


เครื่องปรุง
- หมูสับ 250 กรัม

- มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก

- เอาเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด

- ข่า 2 แว่น

- กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา

- หอมแดง 2 หัว

- กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา พอประมาณ

- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

- รสดีรสหมู 1 ช้อนชา

- ต้นหอมซอย พอประมาณ

- ผักชีซอย พอประมาณ 



ผักแกล้ม : แตงล้าน กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักไผ่ ถั่วฝักยาว



เครื่องเคียง : ข้าวเหนียว แคบหมู 


วิธีทำ

1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิหรือถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียด 

2. นำหมูสับลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้ นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากัน แต่อย่าให้ละเอียด 

3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับที่เหลือลงไป ผัดให้หอม นำเครื่องที่โขลกกับหมูไว้ลงผัดให้ทั่ว ใส่รสดีรสหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่อย

4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และแคบหมู.






มะเขือเทศลูกใหญ่

ที่มา teenee.com
ภาพ the-than.com