- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 10 เม็ด
- หอมแดง ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือ เทศหั่น 5 ลูก
- น้ำมะขามเปียก (นิดหน่อย)
- น้ำปลา อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย (นิดหน่อย)
- น้ำมัน สำหรับผัด
- ผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ (ตามชอบเลยค่ะ)
- ตั้ง กระทะไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่หอมกับกระเทียมที่หั่นไว้ลงผัดจนหอม
- นำมะเขือเทศที่หั่นไว้ลงผัดพอสุก
- เทปลากระป๋องลงกระทะ ยีเนื้อปลา
- ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามใจชอบ
- ตัก ใส่ถ้วย จัดวางคู่กับผักสด เรียบร้อยแล้วค่ะ
ถั่วฝักยาว
น้ำพริกนรก
เครื่องปรุง
- พริกขี้หนูแห้งคั่วและป่นละเอียด 3/4 ถ้วย
- หัวหอม 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
- กะปิ 3 ช้อนชา
- มะขามเปียกสับละเอียด 1/4 ถ้วย
- น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
2. ใส่มะขามเปียกสับละเอียดลงโขขลกรวมให้เข้ากัน ใส่กะปิ โขลกต่อไปจนดุเป้นเนื้อ
ละเอียดเข้ากันหมด ชิมดูรสดี ตักขึ้นจากครก
3. นำลงไปผัดในกระทะไฟไม่ต้องแรง (ถ้าไฟแรงจะติดกระทะและไหม้) ไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดให้หอม ใส่น้ำปลาชิมให้มี 3 รส เผ็ดนำตามด้วยเค็มและเปรี้ยว
วิธีรับประทาน
รับประทานกับผักสด ผักต้ม เป็นกับข้าวรสจัด
วิธีเก็บ
เก็บใส่ในภาชนะสะอาดปิดสนิท ได้นานประมาณ 1 เดือน