นำ้พริกปลากระป๋อง,น้ำพริกนรก

นำ้พริกปลากระป๋อง
เครื่องปรุง
  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 10 เม็ด
  • หอมแดง ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือ เทศหั่น 5 ลูก
  • น้ำมะขามเปียก (นิดหน่อย)
  • น้ำปลา อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย (นิดหน่อย)
  • น้ำมัน สำหรับผัด
  • ผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ (ตามชอบเลยค่ะ)
วิธีทำ
  • ตั้ง กระทะไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่หอมกับกระเทียมที่หั่นไว้ลงผัดจนหอม
  • นำมะเขือเทศที่หั่นไว้ลงผัดพอสุก
  • เทปลากระป๋องลงกระทะ ยีเนื้อปลา
  • ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามใจชอบ
  • ตัก ใส่ถ้วย จัดวางคู่กับผักสด เรียบร้อยแล้วค่ะ
ที่มา http://oishifood.blogspot.com/2010/06/blog-post_632.html


ถั่วฝักยาว

น้ำพริกนรก
น้ำพริกนรก
เครื่องปรุง
  1. พริกขี้หนูแห้งคั่วและป่นละเอียด 3/4 ถ้วย
  2. หัวหอม 1/2 ถ้วย
  3. กระเทียม 1/2 ถ้วย
  4. กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
  5. กะปิ 3 ช้อนชา
  6. มะขามเปียกสับละเอียด 1/4 ถ้วย
  7. น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
วิธีทำ 1. โขลกหอม กระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อไปจนเข้ากันดี จึงใส่พริกขี้หนูป่นโขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ใส่มะขามเปียกสับละเอียดลงโขขลกรวมให้เข้ากัน ใส่กะปิ โขลกต่อไปจนดุเป้นเนื้อ
ละเอียดเข้ากันหมด ชิมดูรสดี ตักขึ้นจากครก

3. นำลงไปผัดในกระทะไฟไม่ต้องแรง (ถ้าไฟแรงจะติดกระทะและไหม้) ไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดให้หอม ใส่น้ำปลาชิมให้มี 3 รส เผ็ดนำตามด้วยเค็มและเปรี้ยว


วิธีรับประทาน
รับประทานกับผักสด ผักต้ม เป็นกับข้าวรสจัด
วิธีเก็บ
เก็บใส่ในภาชนะสะอาดปิดสนิท ได้นานประมาณ 1 เดือน


กุ้งแห้ง