น้ำพริกปลาป่น
เครื่องปรุง- ปลาย่าง 1 ตัว
- ปลา นึ่ง 1 ตัว
- กระเทียม 3 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- พริก ชี้ฟ้า 3 เม็ด
- น้ำปลาร้า ต้ม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ที่มา ladysquare.com
ผักกาดขาว
น้ำพริกตะไคร้
น้ำพริกตะไคร้
เครื่องปรุงมี ดังนี้
1.กะปิดี 3 ช้อนโต๊ะ
2.หัวหอมซอยละเอียด 300 กรัม
3.น้ำตาลปีป 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
5.เนื้อหมูสามชั้นหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ 400 กรัม
6.พริกขี้หนูสด 100 กรัม
7.พริกหนุ่ม หรือพริกชี้ฟ้าสด 200 กรัม
8.ตะไคร้ซอยละเอียด 300 กรัม
วิธีทำ ก็แสนจะง่ายดาย
1. นำเอาหัวหอม,กะปิ, ตะไคร้ตำรวมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วนำลงผัดในกะทะ ด้วยไฟอ่อน
2. เมื่อเครื่องหอมดีแล้ว ให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปผัดกับเครื่อง ผัดจนกระทั่งเนื้อหมูสุกดี
3. เติมน้ำตาลปีป , น้ำมะขาม ผัดต่ออีกสักนิดจนกระทั่งน้ำตาล และน้ำมะขามละลายเข้ากับเครื่องดี ชิมรสตามชอบ
4. ผัดต่อให้เครื่องแห้ง แล้วจึงใส่พริกขึ้หนู และพริกสดตามไปเป็นลำดับสุดท้าย ผัดต่อจนพริกสลบ ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ
เคล็ด ไม่ลับของสูตรนี้: กะปิต้องดี ตะไคร้ต้องหอมค่ะ
ที่มา blogang.com