น้ำพริก ปลาป่น,ตะไคร้


น้ำพริกปลาป่น
เครื่องปรุง
  1. ปลาย่าง 1 ตัว
  2. ปลา นึ่ง 1 ตัว
  3. กระเทียม 3 หัว
  4. หอมแดง 5 หัว
  5. พริก ชี้ฟ้า 3 เม็ด
  6. น้ำปลาร้า ต้ม 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำ มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง เผากระเทียม หอมแดงและพริก จากนั้นลอกเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันกับเนื้อปลาย่างให้ละเอียดจึงค่อยเติม เนื้อปลานึ่งเติมน้ำปลาร้า น้ำมะนาว ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด

ที่มา ladysquare.com


ผักกาดขาว

น้ำพริกตะไคร้

น้ำพริกตะไคร้

เครื่องปรุงมี ดังนี้

1.กะปิดี 3 ช้อนโต๊ะ
2.หัวหอมซอยละเอียด 300 กรัม
3.น้ำตาลปีป 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
5.เนื้อหมูสามชั้นหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ 400 กรัม
6.พริกขี้หนูสด 100 กรัม
7.พริกหนุ่ม หรือพริกชี้ฟ้าสด 200 กรัม
8.ตะไคร้ซอยละเอียด 300 กรัม

วิธีทำ ก็แสนจะง่ายดาย

1. นำเอาหัวหอม,กะปิ, ตะไคร้ตำรวมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วนำลงผัดในกะทะ ด้วยไฟอ่อน

2. เมื่อเครื่องหอมดีแล้ว ให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปผัดกับเครื่อง ผัดจนกระทั่งเนื้อหมูสุกดี

3. เติมน้ำตาลปีป , น้ำมะขาม ผัดต่ออีกสักนิดจนกระทั่งน้ำตาล และน้ำมะขามละลายเข้ากับเครื่องดี ชิมรสตามชอบ

4. ผัดต่อให้เครื่องแห้ง แล้วจึงใส่พริกขึ้หนู และพริกสดตามไปเป็นลำดับสุดท้าย ผัดต่อจนพริกสลบ ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ

เคล็ด ไม่ลับของสูตรนี้: กะปิต้องดี ตะไคร้ต้องหอมค่ะ

ที่มา blogang.com



ตะไคร้


ประโยชน์ ของพริก และการกินเผ็ด (Lisa)