น้ำพริกขี้กา
เป็นน้ำพริกผสมกับเนื้อปลา สามารถรับประทานกับผักสด ปลาทอด
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ปลาทูสด หรือปลาช่อน 500 กรัม
2. พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
3. หอมแดง 100 กรัม
4. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง
8. มะเขือพวงเผา 50 กรัม
9. มะเขือเทศสีดา 100 กรัม
10. กระเทียม 70 กรัม
วิธีทำ
- ย่างไฟจนสุก แกะเนื้อปลา
- เผาพริกชี้ฟ้าจนสุกหอม ลอกเปลือกออก
- เผามะเขือพวง มะเขือเทศ กระเทียม หอมแดง จนสุก
- แกะเปลือกหอมและกระเทียม นำพริก กระเทียม หอม โขลกเข้าด้วยกัน
- มะเขือเทศ โขลกให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย
- โขลกมะเขือพวงเผาจนเข้ากับน้ำพริกให้น้ำพอดีกัน
- เมื่อเสร็้จแล้ว สามารถนำมารับประทานกับผักสด ปลาทอดได้
ขอบคุณ charin
ภาพ Kitkat
มะเขือเทศสีดา